GIỚI THIỆU TRƯỜNG THCS TRẦN HƯNG ĐẠO

I. Đặc điểm, tình hình của nhà trường

Trường THCS Trần Hưng Đạo toạ lạc tại ấp Bình Đức, xã Bình Ba, huyện Châu Đức (gần UBND xã). Trường được xây dựng từ năm 1990 (tách ra từ trường cấp I, II Bình Ba), sau đó tiếp tục xây dựng các dãy phòng học vào các năm 1997, 2006, 2016 đến nay cơ sở tạm đủ để sử dụng trong những năm học tới. Tháng 6/2020 được sơn sửa lại khá khang trang sạch đep.

1. Về đội ngũ:

* Tổng số VC-NLĐ: 37 người/ 26 nữ.

Trong đó: BLĐ: 02        Giáo viên: 25        TPT: 1        Nhân viên: 09

Về chất lượng đào tạo: Đại học: 20 người, Cao đẳng: 8 người (không tính NV).

Chi bộ có: 10 đồng chí/ 6 nữ.

* Giáo viên được phân bổ theo từng bộ môn như sau:

- Môn Văn:   05               - Môn Sử:  01               - Môn Nhạc:        01

- Môn Toán: 04              - Môn Địa:  01               - Môn T.Dục:       02

- Môn Sinh:  02              - Môn Lý:   01               - Môn C.nghệ:      02

- Môn Hóa:   01             - Môn Anh: 03               - Môn GDCD:      01

- Môn Tin:    01             - MônMT:  01

* Nhân viên được phân bổ như sau:

- Kế toán:    01               - Thư viện: 01               - Thiết bị:    02

- Văn thư:  01                - Y tế:         01               - Phục vụ:  01

- Bảo vệ:    02

2. Về học sinh:

Tổng số 353 em/ 170 nữ - chia làm 12 lớp.

- Khối 6: 3 lớp - 100 học sinh/ 46 nữ.

- Khối 7: 3 lớp - 98 học sinh/ 48 nữ.

- Khối 8: 3 lớp - 71 học sinh/ 35 nữ.

- Khối 9: 3 lớp - 84 học sinh/ 41 nữ.

3. Về cơ sở vật chất:

Tổng cộng có 28 phòng, trong đó: phòng học 13, phòng hành chánh 4, hội trường 1, phòng vi tính 1, nghe nhìn 2, thực hành 1, thư viện 1, đoàn đội 1, thiết bị 1, y tế 1, tư vấn học đường 1, hát nhạc 1.

II. Tình hình môi trường xã hội

- Bình Ba là một xã nông nghiệp có 2.394 hộ gia đình với 11.149 nhân khẩu, chia làm 4 ấp: Bình Đức, Bình Mỹ, Đức Trung và Suối Lúp.

- Đa số nhân dân trong xã sống bằng nông nghiệp và làm công nhân, đời sống kinh tế tạm ổn định, điều kiện giao lưu văn hoá còn giới hạn, phụ huynh còn tất bật với công việc vườn rẫy, nên thời gian quan tâm đến việc học của con em chưa nhiều. Học sinh phải phụ giúp cha mẹ trong việc rẫy vườn, nên thời gian học ở nhà còn rất hạn chế so với nhu cầu học tập.

III. Những thuận lợi và khó khăn

1. Thuận lợi:

- Có các văn bản chỉ đạo của Đảng, Nhà nước của ngành về nhiệm vụ năm học.

- Được sự quản lý và chỉ đạo toàn diện của phòng GD&ĐT huyện Châu Đức.

- Sự quan tâm sâu sắc của Đảng bộ và chính quyền địa phương xã Bình Ba.

- Được sự hỗ trợ của BĐD-CMHS trong việc tổ chức các hoạt động giáo dục.

- Đội ngũ cán bộ quản lý có năng lực, chịu khó học tập, không ngừng cải tiến phương pháp quản lý, phát huy tính dân chủ trong nhà trường.

- Đội ngũ giáo viên (GV) 69,23% đạt trình độ chuẩn và 30,77% chưa chuẩn, GV có năng lực chuyên môn vững, có kinh nghiệm trong giảng dạy và giáo dục, tận tâm với nghề nghiệp, tích cực đổi mới phương pháp giảng dạy và ứng dụng có hiệu quả công nghệ thông tin (CNTT) vào việc giảng dạy và quản lý.

- Học sinh (HS) đa số ngoan, chấp hành tốt nội quy nhà trường, có động cơ học tập đúng đắn, có ý thức vươn lên trong việc học tập và rèn luyện.

2. Khó khăn:

- Chất lượng học tập của một bộ phận học sinh còn thấp, tỉ lệ yếu kém còn cao.

- Sự quan tâm của một số phụ huynh còn ở mức độ nhất định, một số ít học sinh chưa ý thức tốt việc học tập và tu dưỡng, thiếu sự quan tâm theo dõi của gia đình nên học yếu và còn vi phạm nội quy nhà trường.

- Cơ sở vật chất chật hẹp, thiếu các phòng học chức năng, phòng đọc sách, sân chơi, bãi tập, trang thiết bị trưng cấp lâu nay đã xuống cấp, khuôn viên không thuận lợi cho việc sinh hoạt tập thể, ngoại khóa.

Cập nhật ngày 10/2020